Lắp 14 hệ thống quan trắc môi trường quanh nhà máy thép Hòa Phát

Địa chỉ: 872/109, Đường Quang Trung, Phường 8, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

Email: sales@digihu.com.vn

Lắp 14 hệ thống quan trắc môi trường quanh nhà máy thép Hòa Phát
Ngày đăng: 04/07/2021 04:47 PM

  Ngày 23/6, lãnh đạo Công ty CP thép Hòa Phát Dung Quất cho biết doanh nghiệp đã lắp đặt 14 hệ thống quan trắc môi trường trong khu vực nhà máy và công trường.

  Cụ thể, doanh nghiệp lắp 12 trạm quan trắc khí thải và 2 trạm quan trắc nước thải có kết nối, truyền dữ liệu về Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi để theo dõi, giám sát.

  Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất. Ảnh: Minh Hoàng.

  •  
  •  

  Giam sat moi truong Hoa Phat anh 1

  Giam sat moi truong Hoa Phat anh 1

  Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất. Ảnh: Minh Hoàng.

  Giữa đầu tháng 6, hàng chục hộ dân ở huyện Bình Sơn dựng lều chặn cổng nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất nhiều ngày.

  Theo người dân phản ánh, khu liên hợp Hòa Phát Dung Quất khi hoạt động sản xuất đã thải khói ra môi trường có mùi khét nồng nặc, gây tiếng ồn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân. Nhiều lần chính quyền địa phương và doanh nghiệp họp với người dân tìm hướng xử lý, nhưng đến nay hàng trăm hộ dân xung quanh nhà máy vẫn cho rằng điều kiện môi trường vẫn chưa được cải thiện.

  Ông Nguyễn Đức Trung, quyền Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi, xác nhận người dân phản ánh khu liên hợp thép Hòa Phát Dung Quất phát tán mùi hôi, khét là đúng.

  Ông Trung phân tích với đặc thù của loại hình công nghệ luyện thép chế biến sâu từ quặng, các công đoạn dập xỉ lò cao và ủ xỉ lò thổi làm phát sinh hơi nước mang theo lượng lưu huỳnh gây ra mùi hăng, khét.

  Khi thời tiết tốt (trời nắng ráo, độ ẩm thấp) thì lượng hơi nước mang theo lưu huỳnh sẽ phát tán lên cao nên mùi phát sinh giảm. Nhưng khi thời tiết xấu (trời mưa hoặc âm u, độ ẩm cao) thì lượng hơi nước này không phát tán được lên cao nên mùi hôi, khét đậm hơn gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

  Hôm 12/6, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đối thoại trực tiếp với người dân xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, ở xung quanh khu liên hợp Hòa Phát Dung Quất.

  Tại buổi đối thoại, ông Minh thừa nhận môi trường xung quanh nhà máy đang bị ô nhiễm nặng, những bức xúc của người dân là hoàn toàn chính đáng.

  Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi xin lỗi người dân sống xung quanh nhà máy vì việc bố trí tái định cư quá chậm. Việc bố trí tái định cư lẽ ra phải được làm 3 năm trước nhưng vì nhiều nguyên nhân nên chưa triển khai.

  "Tôi yêu cầu các cấp, ngành phải khẩn trương, chậm nhất ngày 1/10 tới phải thi công xây dựng khu tái định cư và chậm nhất trong 12 tháng phải hoàn thành. Nếu không hoàn thành như cam kết trên, đích thân tôi chịu trách nhiệm", ông Minh nói.

  0
  Zalo
  Hotline